คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เลขที่ 9 ถนนแจ้งวัฒนะ อนุสาวรีย์ บางเขน กรุงเทพฯ 10220 Faculty of Science and Technology Phranakhon Rajabhat University 9 Changwattana Road, Bangkhen Bangkok,Thailand 10220.
ชื่ออาจารย์ : ผศ. ดร. ประกายดาว ยิ่งสง่า
สังกัด : สาขาการจัดการเทคโนโลยีการเกษตรสมัยใหม่
ห้องทำงาน : 1201 อาคารด้านข้างอาคาร 12 ชั้น 1
หมายเลขโทรศัพท์ : 02-544-8089
อีเมล์ : p_yingsanga@yahoo.com
Facebook : ประกายดาว ยิ่งสง่า
สถานที่ติดต่อ :
การศึกษา
- Ph.D. (Postharvest Technology), KMUTT, Thailand, 2009.
- วท.ม. (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, 2547
- วท.บ. (เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, 2544.
ด้านที่เชี่ยวชาญ
- การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผักและผลไม้
- การเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีหลังการเก็บเกี่ยวของผักและผลไม้
- การเกิดสีน้ำตาลในผักและผลไม้
รายวิชาที่สอน
- บรรจุภัณฑ์อาหาร
- เคมีอาหาร
- เทคโนโลยีการถนอมอาหารและการแปรรูปผลิตผลเกษตร
- การแปรรูปอาหาร I
- การแปรรูปอาหาร II
- การบริหารจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
- เทคโนโลยีการสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
- การจัดการทรัพยากรการเกษตรและสิ่งแวดล้อม
- การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพเทคโนโลยีการจัดการการเกษตร
- การฝึกประสบการณ์วิชาชีพเทคโนโลยีการจัดการการเกษตร
- เทคโนโลยีการเกษตรที่เหมาะสมและยั่งยืน
- สัมมนาทางเทคโนโลยีการจัดการการเกษตร
- วิธีวิจัยทางการเกษตร
- เทคโนโลยีชีวภาพสำหรับการเกษตร
- ระเบียบวิธีวิจัยทางเทคโนโลยีการจัดการการเกษตร
- เทคโนโลยีการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยว
ประกาศนียบัตรวิชาชีพ
- การอบรมเชิงปฏิบัติการจากหลักสูตร "การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน Creativity-Base Learning" ระหว่างวันที่ 23-24 มกราคม 2559, สถาบันห้องเรียนแห่งอนาคต, กรุงเทพ - การอบรม "หลักจริยธรรมการวิจัยในคน" ระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2559, มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร สำนักงานคณะกรรมการวจัยแห่งชาติ และ ชมรมจริยธรรมการวิจัยในคนในประเทศไทย, กรุงเทพ - The International R&D Course on "Postharvest Physiology, Pathology and Handling of Fresh Commodities", February 9th - March 5th, 2015, Israel - การฝึกอบรมหลักสูตร "คณาจารย์นิเทศสหกิจศึกษา" รุ่นที่ ๑๗ ระหว่างวันที่ ๑๘ - ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ โดยสมาคมสหกิจศึกษาไทย - การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การจัดการความรู้ มุ่งสู่คณแห่งการเรียนรู้ (KM)" วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๗
ประสบการณ์ทำงาน
- มิ.ย. 59-ปัจจุบัน อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการจัดการการเกษตร -ม.ค. 2558 - ปัจจุบัน บรรณาธิการวารสารวิจัยราชภัฏพระนคร สาขาวิยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร - ต.ค. 54 - พ.ค. 59 อาจารย์ประจำและประธานหลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร - ม.ค. 53 - กย. 54 อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ตั้งแต่
- ผู้ช่วยวิจัย สายวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ระหว่าง เดือนมิถุนายน ถึงเดือนธันวาคม 2552
- นักวิจัย สายวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ระหว่าง เดือนมิถุนายน ถึงเดือนธันวาคม 2547
- นักวิทยาศาสตร์ ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง เดือนกันยายน 2544
- ฝึกงานที่บริษัท Queen Product จังหวัดปทุมธานี ระหว่างวันที่ 16 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2542
ผลงานที่ผ่านการตีพิมพ์
- Yingsanga, P., Srilaong, V., Kanlayanarat, S., NoiChinda, S., McGlasson, W.B., 2008. Relationship between browning and related enzymes (PAL, PPO and POD) in rambutan fruit (Nephelium lappaceum Linn.) cvs. Rongrien and See-Chompoo. Postharvest Biology and Technology. 50. 164-168.
ผลงานที่ผ่านการนำเสนอในที่ประชุมวิชาการ
- ประกายดาว ยิ่งสง่า, เบญจภรณ์ บุตรบุญตอม, อิศรา ศรีสองภา, 2558. "การเก็บรักษาผักหวานป่าในสภาพบรรยากาศดัดแปลง (Modified atmosphere storage of Melientha suavis Pierre Shoot)". วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร. 46: 3/1(พิเศษ). 211-214. - P.YINGSANGA and P. WATTANAKULPAKIN, 2015, Storage quality of Spinterned and Non-spinterned Rongrien Rambutan, Acta Hort(ISHS). 1088. 141-144. - ประกายดาว ยิ่งสง่า, วาริช ศรีละออง, ศิริชัย กัลยาณรัตน์, สมโภชน์ น้อยจินดา และ Barry McGlasson, 2554, ผลของสารเคลือบผิวคาร์นูบาต่อการเกิดสีน้ำตาลในผลเงาะโรงเรียนหลังการเก็บเกี่ยว, วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร. 42: 3(พิเศษ). 279-282. - Yingsanga, P., Srilaong, V., Kanlayanarat, S., McGlasson, W.B., Kabanoff, E., NoiChinda, S., 2006. Morphological differences associated with water loss in rambutan fruit cv. Rongrien and See-Chompoo. Acta Hort (ISHS). 712. 453-459.
- Yingsanga, P., Srilaong, V., Kanlayanarat, S., McGlasson, B. and Noichinda, S. 2012. Efficacy of Polyethylene Wax, Sucrose Fatty Acid Ester and lime Dips in Delaying Postharvest Browning of Rambutan. Acta Hort. (ISHS) 943:173-180
- Yingsanga, P., Srilaong, V., Kanlayanarat, S., Kabanoff, E., McGlasson, W.B., 2006. Microscopy studies of the morphology of fruit of ‘Rongrien’ rambutan method. Acta Hort (ISHS). 712. 461-466.
- Yingsanga, P., Kanlayanarat, S., NoiChinda, S., 2005. Effects of heat treatment on ascorbic acid content and associated enzymes in broccoli during chilling storage. APEC Symposium on Assuring Quality and Safety of Fresh Produce. August 1-3. Radisson Hotel. Bangkok. Thailand.
- Yingsanga, P., Kanlayanarat, S., 2004. Superatmosphere effects on quality of mango (Mangifera indica) cv. Numdokmai. APEC Symposium on Quality Management in Postharvest Systems. August 3-5. Radisson Hotel. Bangkok. Thailand. 263-266.
- Yingsanga, P., Kanlayanarat, S., NoiChinda, S., 2004. Changes in ascorbic acid content and associated enzymes in broccoli (Brassica oleracea L. Italica Group) under controlled atmosphere and chilling conditions. APEC Symposium on Quality Management in Postharvest Systems. August 3-5. Radisson Hotel. Bangkok. Thailand. 259-262.
- ประกายดาว ยิ่งสง่า, ศิริชัย กัลยาณรัตน์ และสมโภชน์ น้อยจินดา. 2549. ผลของการจุ่มน้ำร้อนที่มีต่อปริมาณแอสคอร์เบทและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องในบรอคโคลีที่อุณหภูมิต่ำ. การสัมมนาวิชาการวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว/หลังการผลิตแห่งชาติ ครั้งที่ 4. 8-9 มิถุนายน. โรงแรมดิเอ็มเพลส. จ. เชียงใหม่. หน้า 98.
สมาชิกขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สมาชิกสมาคมสหกิจศึกษาไทย
รางวัลที่ได้รับ
- A partial scholarship for attending the international traning program on "Postharvest Physiology, Pathology and Handling of Fresh Commodities" at the Center for International Agricultural Development Cooperation (CINADCO) in Israel during 9 February - 5 March 2015 (MASHAV) - ทุนเรียนดีเด่น ระดับปริญญาเอกประจำปีการศึกษา 2549 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- ทุนการศึกษาดูงาน/อบรมและวิจัย ณ ประเทศออสเตรเลีย ในปี 2548 จากงบประมาณของโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- ทุนเพชรพระจอมเกล้า ระดับปริญญาเอกระหว่างปี 2547 – 2549 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- ทุนเรียนดี ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2542 จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
ผลงานวิจัย
- "การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตอบสนองของ stomata ในผลเงาะโรงเรียนต่อการยืดอายุการเก็บรักษา" (2558) - "การพัฒนาระบบบริหารมหาวิทยาลัยแนวใหม่" (2555) - "การพัฒนาการผลิตบัณฑฺตแนวใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร" (2554) - “ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างและการเกิดสีน้ำตาลในผลเงาะ (Relationship between Structure and Browning in Rambutan Fruit (Nephelium lappaceum Linn.)” (2552)
- “ผลของสภาพบรรยากาศควบคุมและการจุ่มน้ำร้อนที่มีต่อปริมาณ แอสคอร์เบทและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องในบรอคโคลี (Brassica oleraceae) พันธุ์ท็อป-กรีน (Effect of Controlled Atmosphere and Hot Water Treatment on Ascorbate and Its Related Enzymes in Broccoli (Brassica oleraceae) cv. Top Greens)” (2547)
- “การผลิตนมเปรี้ยวด้วยกรดจากน้ำนมถั่วเหลือง (Production of Sour Soymilk Drink by Direct Acidification) (2544)